Cách tạo hứng thú học tập cho học sinh lớp 2 qua giờ Tập làm văn

Cách tạo hứng thú học tập cho học sinh lớp 2 giờ Tập làm văn
Phân môn Tập làm văn có vị trí rất quan trọng, là chìa khóa mở ra kho tàng văn hóa trên mọi lĩnh vực đời sống, xã hội của con người. Đối với học sinh thì việc diễn đạt những điều mình đã biết, đã hiểu thành câu, thành đoạn văn có vai trò quan trọng , giúp học sinh có đủ điều kiện để sử dụng Tiếng Việt đạt hiệu quả cao trong học tập và trong giao tiếp hàng ngày. Thông qua việc học Tiếng Việt rèn cho học sinh năng lực tư duy, giáo dục cho các em tư tưởng, tình cảm trong sáng...


Phân môn Tập làm văn có vị trí rất quan trọng, là chìa khóa mở ra kho tàng văn hóa trên mọi lĩnh vực đời sống, xã hội của con người. Đối với học sinh thì việc diễn đạt những điều mình đã biết, đã hiểu thành câu, thành đoạn văn có vai trò quan trọng , giúp học sinh có đủ điều kiện để sử dụng Tiếng Việt đạt hiệu quả cao trong học tập và trong giao tiếp hàng ngày. Thông qua việc học Tiếng Việt rèn cho học sinh năng lực tư duy, giáo dục cho các em tư tưởng, tình cảm trong sáng.

Các em còn nhỏ nên vốn từ còn ít, khả năng diễn đạt và viết câu còn hạn chế. Khả năng tư duy, nhận thức còn mang tính trực quan. Hoạt động phân tích, tổng hợp còn căn cứ vào dấu hiệu bên ngoài. Các em khó có thể nói chính xác điều mình muốn nói, khó biểu đạt ý nghĩ của mình một cách rõ ràng. Vì vậy, mỗi giáo viên cần tích cực đổi mới phương pháp dạy học cho phù hợp với đặc điểm nhận thức của các em, phát huy tính tích cực chủ động, sáng tạo trong học tập của học sinh, giúp các em tiếp cận với thế giới xung quanh bằng những phương pháp khoa học, phù hợp với trình độ nhận thức của các em.

Chính vì vậy, mỗi giáo viên cần có những biện pháp để kích thích, tạo hứng thú học tập cho học sinh, giúp các em ghi nhớ các biểu tượng, khái niệm kiến thức từ các giác quan như: nghe, nhìn, sờ,... Vì vậy, giáo viên cần thay đổi hình thức tổ chức hoạt động, phát huy khả năng quan sát, tri giác của học sinh, giúp các em chủ động tiếp thu tri thức, hiểu bài nhanh, khắc sâu và nhớ lâu kiến thức bài học.

Để học sinh có hứng thú với phân môn Tập làm văn, trong từng tiết học tôi khêu gợi tính tò mò, trí tưởng tượng của các em, lôi cuốn các em vào từng hoạt động.

Có rất nhiều cách để tạo hứng thú học tập cho học sinh:

1. Trò chơi học tập:

Khi dạy các tiết Tập làm văn, việc tổ chức cho học sinh chơi vào bất cứ phần nào của bài học đều rất quan trọng bởi vì trò chơi học tập có tác dụng:

- Làm thay đổi hình thức dạy học.

- Làm không khí trong lớp học được thoải mái, dễ chịu.

- Làm quá trình học tập trở thành một hình thức vui chơi, hấp dẫn.

- Học sinh thấy vui, nhanh nhẹn, cởi mở hơn.

- Học sinh tiếp thu kiến thức tự giác, tích cực hơn.

- Học sinh được củng cố và hệ thống hoá kiến thức.

Hiểu được điều này, trong các tiết học tôi thường xuyên tổ chức các trò chơi nhằm mục đích giới thiệu hình thành kiến thức mới hoặc ôn tập, củng cố các kiến thức đã học.

VD 1: Trò chơi “ Đố vui! Vui đố! ”

(Dùng trong bài 20- Tả ngắn bốn mùa )

* Mục đích: Qua trò chơi củng cố cho học sinh những đặc điểm của các mùa trong năm, tạo hứng thú học tập giúp các em viết đoạn văn kể về mùa hè hay các mùa trong năm.

* Chuẩn bị: Giáo viên chuẩn bị các câu đố, tranh ảnh các mùa trong năm

* Cách chơi:

- Giáo viên nêu các câu đố về các mùa

- Các em học sinh suy nghĩ và tìm đáp án cho các câu đố.

- Giáo viên đưa đáp án đúng là hình ảnh các mùa. Bạn nào trả lời đúng sẽ giành chiến thắng.

- Cuối trò chơi, giáo viên tổng kết. Khen ngợi đội thắng cuộc.


1. Mùa gì phượng đỏ rực trời

Ve kêu ra rả rộn ràng khắp nơi?

(Là mùa gì?)

 

2) Mùa gì bé đón trăng rằm

Rước đèn phá cỗ, chị Hằng cùng vui?

(Là mùa gì ?)

 

3. Mùa gì gió rét căm căm

Đi học bé phải quàng khăn, đi giày?

(Là mùa gì?)


4) Mùa gì cho lá xanh cây

Cho bé thêm tuổi má hây hây hồng?

(Là mùa gì?)

Khi tổ chức trò chơi này, tôi thấy các em rất hào hứng tham gia. Các em vừa được vui chơi vừa được củng cố lại các kiến thức đã học.

Các em tham gia chơi xong, tôi luôn có các phần thưởng để động viên, khích lệ các em. Đồng thời tạo thêm không khí hào hứng trong học tập. Phần thưởng có thể là một trong các đồ dung học tập như: bút chì, cục tẩy, tập nhãn vở, thước kẻ,… Hay phần thưởng là lời khen động viên hoặc một yêu cầu vui, ngộ nghĩnh như:

+ Bạn xứng đáng được nhận một tràng pháo tay của cả lớp

+ Bạn là quán quân trong cuộc thi này

+ Bạn vinh hạnh được bắt tay cô giáo

2. Giới thiệu về các nhà văn, nhà thơ:
Để bồi dưỡng hứng thú học tập cho học sinh tôi đã kể cho các em nghe những mẩu chuyện về các nhà văn, nhà thơ nổi tiếng viết cho thiếu nhi. Đó chính là những tấm gương để các em học tập và noi theo.

Trong chương trình lớp 2, các em đã được học bài thơ Cây dừa của nhà thơ Trần Đăng Khoa. Cây dừa theo cách nhìn của nhà thơ giống như một con người gắn bó với đất trời, với thiên nhiên. Tôi cũng đã giới thiệu cho các em biết thêm: Trần Đăng Khoa là một nhà thơ nổi tiếng được mệnh danh là “Thần đồng thơ trẻ”. Nhà thơ bắt đầu sáng tác từ rất sớm. Năm 8 tuổi, ông đã có một số sáng tác được in trên báo. Năm 10 tuổi, nhà thơ xuất bản tập thơ đầu tiên “Từ góc sân nhà em” và tập thơ thứ hai “Góc sân và khoảng trời”. Nhiều bài thơ của ông đã được các nhạc sĩ phổ nhạc thành bài hát. Như bài hát “Hạt gạo làng ta” được rất nhiều người yêu thích…

Qua mẩu chuyện giới thiệu về nhà thơ Trần Đăng Khoa, tôi thấy các em rất hào hứng lắng nghe. Các em sẽ mạnh dạn và tự tin hơn khi thấy một nhà thơ khi bằng tuổi với các em đã viết được những bài thơ hay đến vậy. Từ đó bồi dưỡng hứng thú học tập cho các em.

Với cách tạo hứng thú học tập như trên, tôi thấy tâm lí ngại học giờ Tập làm văn đã giảm, nhiều em học sinh tỏ ra hứng thú và sẵn sàng chờ đón giờ học. Vốn từ của các em tăng lên cả về số lượng và chất lượng. Nhiều em biết dùng từ, đặt câu đúng. Từ đó biết liên kết các câu để có được đoạn văn hay.

Nếu đầu năm, các em còn lúng túng, ngập ngừng khi phải trình bày một vấn đề thì nay các em đã tự tin hơn, diễn đạt lưu loát hơn. Bài viết của các em đã có hình ảnh, sắp xếp ý khéo léo, dùng từ hay, đặt câu chính xác. Chữ viết sạch đẹp, không sai lỗi chính tả, viết câu đúng, đoạn văn hay, giàu cảm xúc. Điều này làm tôi rất phấn khởi, tự tin ở cách dạy của mình.

Pin It

________________________Source:tieuhocvn.info___________________

Top