Dạy Tập đọc lớp 2 cho học sinh vùng khó thế nào cho tốt?

Dạy Tập đọc lớp 2  cho học sinh vùng khó thế nào cho tốt? Trong thực tế nhiều qua  khi thực hiện  bộ SGK chương trình  năm 2000, do cuộc sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn, sự quan tâm đến việc học của con em ở nhà rất ít, không có người kèm cặp , Có nhiều  học sinh lớp 2 vẫn chưa đạt chuẩn. Chính với  những lý do trên nên chất lượng học tập của các em còn rất thấp. Có nhiều em lên lớp mà không đủ chuẩn (cụ thể là lên lớp mà đọc không được chữ).

Dạy Tập đọc lớp 2  cho học sinh vùng khó thế nào cho tốt

Dạy Tập đọc lớp 2  cho học sinh vùng khó thế nào cho tốt?Trong thực tế nhiều qua  khi thực hiện  bộ SGK chương trình  năm 2000, do cuộc sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn, sự quan tâm đến việc học của con em ở nhà rất ít, không có người kèm cặp , Có nhiều  học sinh lớp 2 vẫn chưa đạt chuẩn. Chính với  những lý do trên nên chất lượng học tập của các em còn rất thấp. Có nhiều em lên lớp mà không đủ chuẩn (cụ thể là lên lớp mà đọc không được chữ).

1. Mục tiêu cần đạt của môn tập đọc 2:

Mục tiêu của môn Tập đọc lớp 2 về chuẩn kiến thức ,kĩ năng  chương trình tiểu học mới là:
- Đọc đúng và trôi chảy một đoạn văn, đoạn đối thoại hoặc một bài văn ngắn.
- Hiểu được ý chính của đoạn.
- Biết dùng mục lục SGK khi đọc.
- Thuộc lòng một số bài văn vần trong SGK.
Với yêu cầu đòi hỏi của một học sinh lớp 2 hiện nay về phân môn Tập đọc như vậy. Nhưng tình hình thực tế của học sinh  vùng khó  thật là vô cùng nan giải.

2. Kinh nghiệm giúp học sinh đọc tốt

Sau đây là một số kinh nghiệm  giúp học sinh lớp 2 đọc tốt  dành cho thầy cô tham khảo của một giáo viên miền núi. Chú ý đây chỉ mang tính chất tham khảo.

a. Đối với phụ huynh:
Cứ vào đầu năm học, sau khi daỵ được 1 tuần đầu, nắm đựơc mức độ đọc bài của từng em. GV tổ chức một cuộc họp phụ huynh riêng dành cho lớp của mình. Nhắc nhở và cho phụ huynh kí cam kết  nội dung sau đây:

- Phụ huynh tạo điều kiện cho con em đến lớp chuyên cần, đúng giờ, trang bị đồ dùng học tập cho các em.

- Luôn luôn theo dõi, giám sát, kiểm tra thời gian học tập ở nhà hằng ngày của con mình. Có những biện pháp nhắc nhở đối với con để con học tốt ở nhà.

b.  Đối với học sinh: 

- Ở nhà: Vào đầu năm học mỗi học sinh phải chuẩn bị cho mình một quyển vở có tên gọi" RÈN CHỮ". Sau khi các em học thuộc bài cũ thì ngày mai có tiết tập đọc bài gì? Nội dung bài tập đọc đó các em tự nhìn vào SGK đọc và chép vào vở rèn chữ. 

- Ở lớp: Ngay  từ đầu năm học thầy cô chia nhóm, phân công nhóm trưởng và giao cho mỗi nhóm trưởng một quyển sổ có tên gọi "SỔ THEO DÕI HỌC TẬP". Nhiệm vụ của mỗi nhóm trưởng là cứ mỗi buổi học sẽ kiểm tra việc đọc bài chép bài của bạn rồi ghi vào sổ theo dõi để báo cáo với cô vào đầu giờ học. Nếu nhóm nào hoàn thành tốt sẽ được tuyên dương trước lớp. Nếu nhóm nào có bạn chưa hoàn thành sẽ bị phê bình, kiểm điểm trước lớp.

- Trong giờ tập đọc: thầy cô luôn đóng vai trò là người tổ chức hoạt động của học sinh, mỗi học sinh đều được hoạt động, bộc lộ mình và được phát triển tư duy. 

- GV luôn kết hợp các hình thức dạy học: Đọc nối tiếp nhau từng câu, từng đoạn, cả bài, luyện đọc theo nhóm, đọc thi giữa các nhóm, thảo luận nhóm để giải nghĩa từ và trả lời các câu hỏi SGK. GV luôn khuyến khích học sinh trong lớp trao đổi, nhận xét về cách đọc của bạn mình nhằm giúp bạn rút kinh nghiệm để đọc tốt hơn, có ưu điểm nào là tôi cổ vũ tuyên dương ngay để gây hứng thú cho các em. Những em nào đọc chưa trôi chảy thì gv nhắc nhở động viên và dành thời gian luyện đọc cho các em nhiều hơn.

Từ phương pháp dạy học trên tôi đã rút ra bài học cho bản thân mình trong phương pháp dạy học phân môn
Tập đọc :

3. Bài học bản thân

- Người giáo viên phải luôn luôn tạo được sự gần gũi giữa phụ huynh , học sinh và giáo viên .

- Người giáo viên làm sao tạo cơ hội để các em tự giác , cố gắng vươn lên trong học tập .

- Thiết kế những giờ học thật sinh động , hào hứng , hấp dẫn đối với HS để thu hút các em ham học , nhưng  phải phù hợp với khả năng tiếp thu , không nên đặt ra yêu cầu quá cao cho HS.

- Người giáo viên phải làm sao cho tất cả HS đều có cơ hội tham gia vào các hoạt động học tập một cách tự giác , chủ động và tự giác , phù hợp với  mục tiêu giáo dục tiểu học đề ra.

- Luôn luôn tuyên dương khuyến khích là trên hết, nhắc nhở , bảo ban thì phải nhẹ nhàng .

Pin It

________________________Source:tieuhocvn.info___________________

Top