Một số việc làm khi rèn đọc cho học sinh lớp 2

Một số việc làm khi rèn đọc cho HS lớp 2  - Cái đổi mới nổi bật nhất, rõ nét nhất trong thay sách lớp 2, đó là quan điểm dạy giao tiếp. Đây là quan điểm rất hay phù hợp với lứa tuổi HS. Khác với lớp 1, sang lớp 2 các em bắt đầu giao tiếp với bạn bè, thầy cô trong lớp. Sau giao tiếp với gia đình, họ hàng, khu phố…Vì thế việc “học ăn, học nói” là rất cần thiết. Người giáo viên phải thông qua môn Tiếng Việt cũng như phân môn Tập đọc để dạy cho HS cách giao tiếp sao cho lịch sự, hợp lý, đúng mực và tự nhiên.

Một số việc làm khi rèn đọc cho học sinh  lớp 2

Thầy Cao Minh Mẫn - Tiểu học Hoàng Hoa Thám  - Châu Đốc - An Giang cho rằng : muốn dạy tốt giờ tập đọc hay rèn đọc tốt cho HS, GV phải nhận thức được:

 

1. Quan điểm biên soạn sách của các tác giả SGK

Cái đổi mới nổi bật nhất, rõ nét nhất trong thay sách lớp 2, đó là quan điểm dạy giao tiếp. Đây là quan điểm rất hay phù hợp với lứa tuổi HS. Khác với lớp 1, sang lớp 2 các em bắt đầu giao tiếp với bạn bè, thầy cô trong lớp. Sau giao tiếp với gia đình, họ hàng, khu phố…Vì thế việc “học ăn, học nói” là rất cần thiết. Người giáo viên phải thông qua môn Tiếng Việt cũng như phân môn Tập đọc để dạy cho HS cách giao tiếp sao cho lịch sự, hợp lý, đúng mực và tự nhiên.

2. Yêu cầu kỹ năng

Phân môn Tập đọc rèn cho HS các kỹ năng đọc (Đọc thành tiếng, đọc thầm, đọc hiểu, đọc diễn cảm), nghe và nói. Bên cạnh đó, thông qua tìm hiểu bài cung cấp cho các em hiểu biết về thiên nhiên, xã hội và con người, cung cấp vốn từ, vốn diễn đạt những hiểu biết về tác phẩm văn học từ đó rèn luyện nhân cách cho HS. Tôi đã tiến hành những việc làm cụ thể như sau:

2.1. Hướng dẫn HS hiểu các kỹ năng đọc

2.1.1 Đọc thành tiếng: là đọc to, rõ ràng, phát âm đúng, ngắt nghỉ hơi hợp lý, đọc 50 tiếng/1 phút.

2.1.2. Đọc thầm: Đọc không thành tiếng, không mấp máy môi.

2.1.3. Đọc hiểu: Đọc để hiểu được nghĩa của từ và hiểu nội dung bài.

2.1.4. Đọc diễm cảm: Là đọc hay, biết nhấn giọng ở các từ gợi tả, gợi cảm. Giọng đọc thay đổi phù hợp với nội dung bài và với từng nhân vật trong bài, cuốn hút được người nghe.

2.2. Gây hứng thú trong giờ học

Muốn rèn đọc tốt thì việc gây hứng thú trong tiết học là quan trọng nhất. Nhất là đối với các em đọc kém, phải kích thích cho các em thích đọc. Các em thấy tiết học như một sân chơi, các em được tâm sự, được nghe, được học hỏi, được bộc lộ không gò bó, nặng nề. Việc gây hứng thú trong tiết học chính là việc đọc mẫu của GV. GV phải đọc mẫu thật diễm cảm, thật có hồn trong lời đọc để lột tả được cái hay, cái đẹp của văn bản từ đó cuốn hút HS nghe để các em thấy được cái hay riêng trong mỗi bài văn, câu chuyện, các em sẽ thích đọc ngay, thích khám phá và thích đọc giống cô giáo.

Một việc khác cũng gây hứng thú tiết học, đó là việc tổ chức tiết học dưới nhiều hình thức, phương pháp mới. Việc này đòi hỏi người GV phải nắm vững phương pháp, nhạy bén và sáng tạo, sử dụng linh hoạt các hình thức cho phù hợp với HS lớp mình. Như là: hình thức nhóm, hình thức thi đọc, hình thức đọc phân vai….tất cả tạo nên một không khí vui, nhộn trong giờ học: học như mà chơi.

Ngoài ra tôi còn rèn đọc trong tất cả các tiết học khác, để HS được đọc, được nói, phù hợp với chất giọng các văn bản khác nhau.

2.3. Phân loại HS

Đây là việc không kém phần quan trọng, chúng ta không nên lầm rằng chúng ta phân loại chỉ có trong Toán hoặc Tiếng Việt. Ở rèn đọc, GV cần phân HS thành 3 loại rèn đọc:

Loại 1: Đọc kém (Ngọng nhiều từ: l thành n và ngược lại….)

Loại 2: Đọc bình thường

Loại 3: Đọc tốt

Cách rèn 3 loại như sau:

a. Đối với HS kém: Tâm lý các em rất ngại đọc, nhất là các bài dài vì thế không nên ép các em đọc nhiều. Trong phương pháp mới của phân môn Tập đọc có đọc nối tiếp câu, đây là lúc rèn tốt nhất cho các em. GV động viên các em đọc tốt từng câu của mỗi bài, sau đó nâng lên đọc đoạn. Mặt khác khi đọc trong nhóm để các em khá kém cặp các em thấy tự tin hơn. Ngoài ra GV cũng có thể kết họp với phụ huynh mua cho các quyển truyện tranh thiếu nhi để các em đọc sẽ thấy thích hợp hơn.

b. Đối với HS đọc bình thường: Tâm lý các em này ngại thể hiện, các em nghĩ biết đọc là được. GV cần khuyến khích như khen, cho điểm để các em bạo dạn hơn. Ngoài ra cho các em tham gia đóng vai nhân vật trong giờ tập đọc hoặc kể chuyện để lôi cuốn các em thích đọc.

c. Đối với HS đọc tốt: Tâm lý các em thích bộc lộ tự tin. GV cần đòi hỏi các em ở mức độ cao hơn như là đọc diễn cảm, đọc theo phân vai. Lấy các em làm nhân tố tích cực từ đó phát triển thêm các em khác.

Qua 6 tuần thực hiện chương trình với việc làm trên, tôi thấy giờ tập đọc rất nhẹ nhàng, thoải mái. Các em rất thích học giờ này.

Trên đây là những việc làm cụ thể trong giờ Tập đọc. Có lẽ đây chưa phải là sáng kiến mà theo tôi đó là việc cần làm mà tôi đã rút ra trong quá trình giảng dạy thấy có kết quả đối với HS tôi. Tôi nêu ra và mong sự góp ý của đồng nghiệp để việc “trồng người” của chúng ta ngày càng toàn diện.


Pin It

________________________Source:tieuhocvn.info___________________

Top