Kinh nghiệm Dạy nội dung Phân số trong Môn Toán Lớp 4

Kinh nghiệm Dạy nội dung Phân số trong Môn Toán Lớp 4Kinh nghiệm Dạy nội dung Phân số trong Môn Toán Lớp 4 - Trong dạy học môn Toán  ở Tiểu học đặc biệt là dạy bài toán có nội dung về Phần phân số thì phương pháp trực quan  luôn được sử dụng,ở 2 thao tác trên đồ dùng ,ngoài ra thì cần hỗ trợ thêm phương pháp thực hành luyện tập, phương pháp vấn đáp gởi mở,phương pháp giảng giải minh họa .

Kinh nghiệm Dạy nội dung Phân số trong Môn Toán Lớp 4

Kinh nghiệm Dạy nội dung Phân số trong Môn Toán Lớp 4

Kinh nghiệm Dạy nội dung Phân số trong Môn Toán Lớp 4 - Trong dạy học môn Toán ở Tiểu học đặc biệt là dạy bài toán có nội dung về Phần phân số thì phương pháp trực quan luôn được sử dụng, ở 2 thao tác trên đồ dùng , ngoài ra thì cần hỗ trợ thêm phương pháp thực hành luyện tập, phương pháp vấn đáp gởi mở, phương pháp giảng giải minh họa .


- Để nâng cao chất lượng học sinh , nâng cao dần học sinh yếu, kém, giúp các em nắm được các kiến thức, kỹ năng vận dụng vào thực hành trường ,  giáo viên tiểu học  cần phải cung cấp các kiến thức :

+ Nắm vững đặc điểm tâm sinh lý của học sinh tiểu học, từ đó lựa chọn cách dạy  cho phù hợp với từng điều kiện và từng vùng, miền .
+ Tổ chức cách dạy sao cho mọi học sinh được hứng thú học tập, nhất là những em còn hay rụt rè thiếu tự tin .
+ Giáo viên cần khắc phục những khó khăn về cơ sở vật chất, sưu tầm các vật liệu đơn giản để làm đồ dùng trong trò chơi .  
- Về học sinh : Đặc điểm của học sinh tiểu học hiểu và ghi nhớ máy móc , nên trước một bài các em thường đặt bút luôn nhiều khi dẫn đến những sai sót không đúng, do các em không chú ý đến vấn đề cộng, trừ , nhân, chia các phân số  nên còn hạn chế, hoặc những mối liên hệ giữa các yếu tố trong công thức tính .


- Trí nhớ của học sinh chưa bền vững ,chỉ dừng lại ở phát triển tư duy cụ thể ,khái quát còn kém phát triển ( học sinh yếu ) nên gặp những bài toán khó ,thì cần phát triển tư duy lôgíc như tính toán chiếm tỉ lệ khá cao thì các em không làm được do không có công thức, mà các em phải tư duy .


- Đặc điểm của học sinh tiểu học là nhớ nhanh nhưng sau khi học bài mới cho các em luyện tập thì các em nhớ và làm được bài, nhưng chỉ sau một thời gian ngắn kiểm tra lại thì hầu như các em đã quên hoàn toàn, đặc biệt là những tiết ôn tập, luyện tập cuối năm


- Việc giải các bài toán còn đòi hỏi các học sinh phải biết tự mình xem xét vấn đề , tự mình tìm tòi cách giải quyết vấn đề , tự mình thực hiện các phép tính , tự mình kiểm tra lại các kết quả ,...Do đó giải toán là một cách rất tốt để rèn luyện đức tính kiên trì , tự lực vượt khó, cẩn thận, chu đáo; yêu thích sự chặt chẽ, chính xác...


- Vì những tác dụng to lớn nói trên mà mỗi học sinh đều phải ra sức rèn luyện để giải toán cho giỏi.- Quy định dạy học phụ thuộc vào nhiều giáo viên : do cấu trúc các bài này trong  sách giáo khoa ở những tiết học đầu mới là giới thiệu hình thành công thức và giả thiết để học sinh nắm được và giải toán nên trong quá trình lên lớp giáo viên cũng nên chỉ có thể giúp học sinh giải quyết những bài tập  trong sách chứ chưa có sự đào tạo mở rộng . Đối tượng học sinh học sinh yếu kém lại càng khả quan  hơn trong việc vận dụng công thức và xác định tính toán các phân số đó, vì thế thiếu sót hạn chế vẫn còn diễn ra .


- Phần phân số và các phép tính với các phân số, trong phần này giáo viên nên nêu lên những cách giải hợp với học sinh  với năng lực môn Toán và năng lực tư duy của tiểu học, mà giáo viên có thể đưa ra hướng mỗi bài tập có thể dùng những cách giải khác nhau .

 

 

Pin It

________________________Source:tieuhocvn.info___________________

Top