Một số trò chơi giúp dạy văn miêu tả Lớp bốn đạt hiệu quả

Một số trò chơi giúp dạy văn miêu tả  Lớp bốn đạt hiệu quả
Môn Tiếng Việt là môn học công cụ trong nhà trường phổ thông. Nó bao gồm nhiều phân môn,các phân môn này có quan hệ gắn bó chặt chẽ với nhau. Nó có vị trí đặc biệt quan trọng trong chương trình tiểu học. Trong đó môn Tập làm văn là phân môn có tính tổng hợp cao. Khi làm một bài văn, học sinh phải vận dụng một cách tổng hợp các kiến thức về cuộc sống, về ngôn ngữ và về văn học để trình bày vấn đề được đặt ra theo tình cảm ,tư tưởng cách nhìn, cách nghĩ của chính mình.

 

Một số trò chơi giúp dạy văn miêu tả  Lớp bốn đạt hiệu quảDo đó, qua bài Tập làm văn, ta có thể thấy được tình cảm và thái độ của học sinh đối với các sự vật và hiện tượng. Đồng thời, ta cũng thấy được năng lực vận dụng ngôn ngữ của các em qua  cách dùng từ, đặt câu.

Để việc luyện tập thực hành trong tiết Tập làm văn đem lại kết quả, người GV cần phải có cách tổ chức tiết học để tạo cho HS sự thoải mái, niềm hứng thú thái độ tự giác tham gia vào hoạt động cùng bạn bè một cách tích cực .
        Một trong những biện pháp góp phần đổi mới phương pháp và hình thức dạy học, làm cho tiết học ngày càng diễn ra nhẹ nhàng và có hiệu quả đó là sử dụng các trò chơi củng cố kiến thức  trong khi dạy Tập làm văn.

1. Trò chơi “Hộp thư chạy”
a. Mục đích:
- Cung cấp cho học sinh một số  ý từ để các em có cơ sở hình thành bài văn đầy đủ ý cho những tiết tiếp theo và tạo cho các em tính nhanh nhẹn,mạnh dạn,tập trung.
- Rèn luyện khả năng quan sát ,chú ý và tư duy của học sinh.
b. Chuẩn bị:
- 1 hộp thư
- Câu hỏi của bài đang học
c. Cách tổ chức:
Giáo viên nêu cách chơi và quy luật chơi.Hộp thư sẽ được chuyền từ bạn này sang bạn khác một cách khẩn trương, gọn gàng theo nhịp bài hát nào đó. Khi có hiệu lệnh của giáo viên, hộp thư dừng chạy. Học sinh nào đang cầm hộp trên tay phải mở hộp ra bốc câu hỏi trả lời. Nếu trả lời đúng được cả lớp tuyên dương, nếu không trả lời được sẽ phải thực hiện một hình phạt nhẹ nhàng do giáo viên quy định và học sinh khác sẽ xung phong trả lời thay bạn. Giáo  viên nhận xét và cho trò chơi tiếp tục.
 
2. Trò chơi “Thi tìm từ nhanh”
a. Mục đích: Trò chơi “Tìm từ nhanh” cũng đã giúp các em nhận biết nhanh các từ ngữ phục vụ cho bài học và làm giàu thêm vốn từ cho các em, luyện trí thông minh và tác phong nhanh nhẹn khi trình bày viết đoạn.
b. Chuẩn bị : Làm một số bìa nhỏ có ghi các từ ngữ phục vụ nội dung bài học.
c. Cách tổ chức chơi :
GV nêu cách chơi : chọn 2 đội, mỗi đội 2 em cùng tham gia trò chơi. Bắt trò chơi chơi GV gắn yêu cầu cần tìm lên bảng, 2 nhóm nhanh chóng tìm từ GV đã cho sẵn, gắn lên bảng khi có hiệu lệnh hết giờ, 2 nhóm dừng trò chơi, nhóm nào tìm được nhiều từ hơn, chính xác hơn là đội thắng cuộc.
Giáo viên có thể cho học sinh thi tìm từ theo một số câu cho sẵn.Sau khi học sinh được quan sát,trao đổi,học sinh tìm được các từ nêu về dặc điểm,lợi ích của cây,nêu các bộ phận của nó thông qua hệ thống câu hỏi,hình ảnh tĩnh,động,qua đoạn phim mà giáo viên đã sưu tầm được.


3. Trò chơi “Thi đố bạn”
      
a. Mục đích :
Giúp HS hình thành bài văn có hệ thống. Tập tác phong nhanh nhẹn.
b. Chuẩn bị :
- 1 bảng phụ đã viết sẵn đoạn văn.
- 1 số băng giấy đã viết sẵn các câu văn trong đoạn văn trên.
 c.   Cách tổ chức :
GV nêu cách chơi. luật chơi
Mỗi tổ chuẩn bị từ hai đến ba đoạn văn mẫu,trong đoạn văn đó có sử dụng biện pháp nghệ thuật.Tổ này đọc đoạn văn của tổ mình,yêu cầu tổ bạn nêu biện pháp nghệ thuật mà tổ đã sử dụng trong đoạn văn đó.Biện pháp nghệ thuật được sử dụng trong đoạn văn là hình ảnh so sánh,nhân hóa,các so sánh,tác dụng của nó.Cứ như vậy đến tổ khác lên đọc đoạn văn rồi mời tổ bạn tìm và nhận xét. Đội nào nói đúng,nhanh là thắng cuộc.

 4. Trò chơi “Tuyển chọn biên tập viên”
 a.  Mục đích :
- Luyện kĩ năng vận dụng những kiến thức ngữ pháp đã học để chữa câu sai thành câu đúng nhằm diễn đạt ý một cách chính xác.
- Rèn óc quan sát, nhận xét và phê phán các hiện tượng ngữ pháp sai qui tắc.
 b.  Chuẩn bị :
- Ghi lại một số câu sai ngữ pháp trong bài làm hoặc một số câu viết chưa có hình ảnh.
- Chép các câu sai vào một mảnh giấy nhỏ gấp lại bỏ vào hộp của tổ.
- Thi cá nhân hoặc chia nhóm có số người bằng nhau.
- Giấy + bút.
c. Cách tiến hành :
- Yêu cầu : Đọc kỹ câu sai, xác định rõ nguyên nhân sai và chữa lại cho đúng ngữ pháp (chỉ được thay đổi 2-3 từ, không viết lại thành câu có ý khác hẳn ý của câu cũ), chữa lại bằng nhiều cách thì càng tốt trong thời gian cho phép hoặc viết câu lại cho có hình ảnh.

3. Guide to  download this document - Xem cách tải tài liệu miễn phí trên tieuhocvn

 

2. How to free download this document - Tải SKKN miễn phí

- Link from Mediafire >>>> Một số trò chơi giúp dạy văn miêu tả Lớp bốn đạt hiệu quả

- Link from Drive >>>> Một số trò chơi giúp dạy văn miêu tả Lớp bốn đạt hiệu quả

3. Contact or write your comments for this document click here Viết lời nhắn từ Facebook

Pin It

________________________Source:tieuhocvn.info___________________

Top