11 Biện pháp rèn kĩ năng sống cho học sinh Tiểu học qua môn Tiếng Việt 4

11 Biện pháp rèn kĩ năng sống cho học sinh Tiểu học qua môn Tiếng Việt 4

1) Thay đổi nhận thức của bản thân về vai trò quan trọng của việc giáo dục kĩ năng sống
Tích cực học hỏi, thay đổi nhận thức của bản thân về vai trò quan trọng của việc giáo dục kĩ năng sống cho học sinh qua các môn học và hoạt động giáo dục từ đó tích cực phối hợp, giúp đỡ các bậc cha mẹ học sinh thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của mình.

2)  Giáo dục kĩ năng sống cho học sinh qua môn học
11 Biện pháp rèn kĩ năng sống cho học sinh Tiểu học qua môn Tiếng Việt 4
Mục tiêu rèn kĩ năng sống cho học sinh lớp 4 qua môn Tiếng Việt thể hiện rất rõ và nhiều nhất ở ba phân môn, đó là phân môn tập đọc, phân môn Kể chuyện và phân môn Tập làm văn.
a) Rèn kĩ năng sống thông qua các bài Tập đọc:
Khi tiến hành dạy các bài Tập đọc, giáo viên phải thực hiện đúng quy trình hoặc tùy thuộc vào đặc điểm, tình hình cụ thể, đối tượng học sinh cụ thể để điều chỉnh nội dung dạy học cho phù hợp. Việc điều chỉnh nội dung dạy học một mặt giúp học sinh chiếm lĩnh tri thức một cách dễ dàng hơn nâng cao hiệu quả, chất lượng dạy học. Bên cạnh đó, đảm bảo bồi dưỡng được kỹ năng sống cho học sinh .

b) Rèn luyện kĩ năng sống thông qua các tiết Kể chuyện
Để phát huy hết khả năng rèn kĩ năng sống cho học sinh qua môn kể chuyện giáo viên cần chú ý tổ chức cho học sinh trao đổi, đối thoại để nắm chắc ý nghĩa của câu chuyện, nói được nhận xét riêng của các em về mỗi nhân vật, chi tiết trong câu chuyện, những bài học mình rút ra được cho bản thân và cho mọi người.

c) Rèn kĩ năng sống qua tiết Tập làm văn:
Ngoài việc trang bị kiến thức và rèn luyện kĩ năng làm văn thì môn Tập làm văn còn giúp học sinh mở rộng vốn sống, rèn luyện tư duy, bồi dưỡng tâm hồn, cảm xúc, thẩm mĩ, hình thành nhân cách cho học sinh.
d) Rèn kĩ năng sống qua tiết Chính tả
Phân môn Chính tả ở tiểu học giúp các em hình thành và rèn luyện kĩ năng viết. Không chỉ vậy nội dung của các tiết chính tả cũng chứa đựng việc giáo dục nhiều kĩ năng sống cho học sinh như: rèn tính cẩn thận, chính xác; rèn kĩ năng khám phá, trải nghiệm, chia sẻ, hợp tác, giáo dục bảo vệ môi trường... thông qua tìm hiểu nội dung văn bản viết và phần bài tập chính tả.

e) Rèn kĩ năng sống qua tiết Luyện từ và câu.
Phân môn luyện từ và câu giúp các em củng cố và mở rộng được vốn từ của mình cũng như bồi dưỡng thêm các kĩ năng về câu, đoạn văn, bài văn... Thực chất mà nói Luyện từ và câu là một phân môn khó trong môn Tiếng Việt đòi hỏi người giáo viên phải có kiến thức chắc chắn, vững vàng mới truyền tải được nội dung của nó. Nội dung của nó không chỉ gần gũi mà còn mang tính xã hội. Vì thế Luyện từ và câu cũng như những phân môn khác luôn lồng ghép dạy kĩ năng sống cho học sinh vào đó. Do đó đòi hỏi người giáo viên phải có vốn hiểu biết rộng,nhanh nhạy, linh hoạt trong tổ chức thực hiện các nội dung dạy học và tích hợp giáo dục kĩ năng sống.

3) Xác định nội dung địa chỉ giáo dục kĩ năng sống cần đạt và lựa chọn phương pháp - kĩ thuật dạy học

Xác định nội dung địa chỉ giáo dục kĩ năng sống cần đạt và lựa chọn phương pháp - kĩ thuật dạy học môn Tiếng Việt lớp 4. Trong việc giáo dục KNS cho HS có thể thực hiện trong bất cứ giờ học nào. Các nội dung và địa chỉ giáo dục KNS trong môn Tiếng Việt giúp GV có thể khai thác một số KNS có trong nội dung dạy học hoặc bằng cách thức tổ chức các hoạt động dạy học tăng cường thực hành, luyện tập các KNS cho học sinh đạt kết quả cao hơn. Hay nói một cách khác là giáo viên phải xác định được các kĩ năng sống cần được giáo dục trong nội dung bài học có liên quan và các phương pháp để thực hiện nội dung đó

4) Tạo hứng thú học tập cho học sinh

Tạo hứng thú học tập cho học sinh, làm thế nào để việc rèn luyện kĩ năng sống của các em trở thành một nhu cầu không thể thiếu được và phải tạo cho các em có cơ hội rèn luyện và phát triển.

5) Lựa chọn thời điểm phù hợp 

Lựa chọn thời điểm phù hợp trong mỗi bài học để giáo dục kĩ năng kĩ năng sống cho học sinh . Mỗi bài học đều có những mục tiêu chung và mục tiêu riêng và cũng sẽ được lựa chọn những kĩ năng sống phù hợp để chú trọng rèn luyện cho các em nên việc tìm thời điểm thích hợp để thực hiện cũng rất quan trọng. Cũng có khi việc rèn luyện kĩ năng sống được thực hiên trong suốt cả tiến trình của bài học nhưng cũng có khi được thục hiện ở một đơn vị học và cũng có khi được áp dụng sau mỗi bài học. Vậy người giáo viên phải thực sự có sự đầu tư nghiên cứu kĩ tìm ra con đường ngắn nhất mà lại đưa lại hiệu quả cao nhất cho việc giáo dục kĩ năng sống cho các em.

6) Tổ chức thực hành kĩ năng sống
Kĩ năng sống cần phải được rèn luyện thường xuyên ở mọi nơi, mọi lúc.Với thời lượng ít ỏi của mỗi tiết học thì không thể giúp các em trải nghiệm được hết nên giáo viên luôn luôn phải có định hướng cụ thể để các em rèn luyện thêm và rèn luyện thường xuyên. Chỉ có như vậy thì hiệu quả của việc rèn luyện kĩ năng sống mới đạt được.

7) Giáo viên cần chuẩn bị đầy đủ, chu đáo công việc trước mỗi tiết dạy.
- Chọn những kĩ năng cần thiết, phù hợp:
- Học sinh dự đoán các kĩ năng, yêu cầu của các kĩ năng cần đạt được sau khi học tiết học
- Gợi ý học sinh nêu các kĩ năng thông qua bài học
- Hướng dẫn học sinh nắm được yêu cầu cần đạt sau bài học, từ đó xác định các kĩ năng cần đạt
- Giáo viên phải chuẩn bị các câu hỏi gợi ý hướng dẫn học sinh tự xác định các kĩ năng sống cần đạt.
- Giáo viên cần chuẩn bị một giáo án lồng ghép thật cẩn thận

8) Tổ chức các hoạt động thực tế trong môn Tiếng Việt
Các kĩ năng sống được hình thành ở học sinh là nhờ quá trình trải nghiệm và vận dụng. Ở môn Tiếng Việt với dung lượng thời gian còn hạn chế, nội dung kiến thức còn nhiều nên các hoạt động trải nghiệm thực tế còn ít nên việc hình thành các kĩ năng sống còn gặp khó khăn, ít được chú trọng, lâu dần nó sẽ bị mai một đi. Vì vậy, giáo viên có thể lập kế hoạch để tổ chức các hoạt động thực tế, giúp các em trải nghiệm, khắc sâu, vận dụng, thực hành các kiến thức

9) Giáo viên phải là người mẫu mực trong các hoạt động dạy học và giao tiếp hằng ngày
Đối với học sinh tiểu học thì bản thân người giáo viên là hình mẫu lí tưởng, là tấm gương sáng để các em noi theo. Vì vậy, để giáo dục được các kĩ năng sống cho các em thì người giáo viên phải luôn mẫu mực trong lời ăn, tiếng nói, trong các hành vi, cử chỉ hằng ngày, ở mọi nơi, mọi lúc.

10) Tạo được mối quan hệ thân thiện giữa học sinh và học sinh trong mỗi giờ học Tiếng Việt
Trong các tiết học Tiếng Việt giáo viên phải là người chủ động tạo cho các em một không khí gần gũi, thân thiết như ở nhà, như anh em trong gia đình. Với hoạt động nhóm, cách chia sẻ bài học, cách hợp tác nhóm, trao đổi nhóm đôi, huy động kết quả... sẽ giúp các em hình thành được nhiều kĩ năng cho bản thân.


11) Giáo viên tuyên truyền các bậc cha mẹ thực hiện dạy các em các kĩ năng sống cơ bản
Trước hết, người lớn phải gương mẫu, yêu thương, tôn trọng, đối xử công bằng với các em và đảm bảo an toàn cho các em.
Tạo điều kiện tốt nhất cho các em vui chơi.
Thầy cô giáo, cha mẹ luôn khuyến khích các em nói lên quan điểm của mình, nói chuyện với các thành viên trong lớp, trong gia đình về cảm giác và về những lựa chọn của mình, cần giúp các em hiểu rằng nên có thông số để theo đó mà lựa chọn, cố gắng không chỉ trích các quyết định của các em. Việc này sẽ hình thành kĩ năng tự kiểm soát bản thân, rèn luyện tính tự tin cho các em khi tham gia các hoạt động và các buổi thảo luận tại trường sau này.

2.  How to free download this document - Tải Sáng kiến kinh nghiệm này miễn phí

- Link from mediafire >>>>11 Biện pháp rèn kĩ năng sống cho học sinh Tiểu học qua môn Tiếng Việt 4

- Link from drive >>>> 11 Biện pháp rèn kĩ năng sống cho học sinh Tiểu học qua môn Tiếng Việt 4  

- Link from box >>>> 11 Biện pháp rèn kĩ năng sống cho học sinh Tiểu học qua môn Tiếng Việt 4

3. Contact or write your comments for this document click here Viết lời nhắn từ Facebook

Thanks for your visiting!

Pin It

________________________Source:tieuhocvn.info___________________

Top