Sử dụng phương pháp chặn trên, chặn dưới trong phát triển năng lực giải toán lớp 4-5

sang-kien-kinh-nghiem-lop-3Sử dụng Phương pháp chặn trên, chặn dưới trong phát triển năng lực giải toán lớp 4-5
Trong đề tài này, giáo viên có nhiều kinh nghiệm giảng dạy bồi dưỡng học sinh giỏi đã có những cách làm hay khi áp dụng phương pháp giải  toán tiểu học đó là cách chặn trên, chặn dưới nhằm giải các bài toán khó lớp 4-5. Qua cách làm này, giáo viên tác giả đề tài  đã đưa ra hướng  phát triển năng lực giải toán lớp 4-5 cho nhóm học sinh giỏi toán. Đề tài viết mạch lạc, rõ ráng các luận điểm, các giải pháp, đêm lại giá trị đích thực cho  mỗi thầy cô tiểu học đang muốn quan tâm đến Bồi dưỡng học sinh  giỏi toán..

            Để giải được bài toán, học sinh phải biết được phương pháp và áp dụng phương pháp giải từng bài toán cụ thể. Xong thực tế ở một số bài toán, đa số học sinh thường hay sử dụng phương pháp thử chọn làm cho việc giải toán trở nên phức tạp, thiếu mạch lạc.
             Với tư cách là giáo viên Tiểu học, được dạy bồi dưỡng học sinh giỏi nhiều năm qua. Để hạn chế số trường hợp cần thử chọn ta cần biết “Sử dụng chặn trên, chặn dưới trong phát triển năng lực giải toán lớp 4-5” nhằm phát triển tư duy cho học sinh Tiểu học.

Su-dung-phuong-phap-chan-tren-chan-duoi-trong-phat-trien-nang-luc-giai-toan-Lop-4-5

 

1. Mô tả thực trạng:
        - Học sinh thường hay giải toán một cách máy móc, phương pháp không rõ ràng, hay sử dụng phương pháp thử chọn. Vậy làm thế nào giúp cho học sinh giải các bài toán trở nên sáng sủa, mạch lạc, để nâng cao chất lượng dạy học và việc bồi dưỡng học sinh giỏi mang lại hiệu quả cao đáp ứng với sự phát triển của xã hội.

2. Mô tả nội dung và giải pháp mới:

         - Có thể nói khi giải các bài toán ở Tiểu học, sử dụng chặn trên, chặn dưới giúp cho việc giải nhiều bài toán trở nên sáng sủa, mạch lạc và có tác dụng không nhỏ đối với việc rèn tư duy toán học cho học sinh Tiểu học.
Việc sử dụng chặn trên, chặn dưới giúp các em giải được bài toán và hạn chế được số trường hợp cần thử chọn, giúp cho việc giải nhiều bài toán trở nên sáng sủa, mạch lạc và có tác dụng đối với việc rèn tư duy toán học cho học sinh Tiểu học, nhất là đối với học sinh giỏi.

          Học sinh được GV hướng dẫn luyện tập với các dạng toán khác nhau. Sử dụng chặn trên, chặn dưới trong giải toán giúp các em làm quen với phép suy luận làm được bài toán và hạn chế được số trường hợp cần thử chọn mà chúng ta vẫn thường hay nói: hạn chế phương pháp thử chọn.
         - Thủ thuật giải toán này có tác dụng không nhỏ đối với việc rèn tư duy toán học cho học sinh Tiểu học. Giúp cho học sinh nhớ quy luật của phép cộng hai số tự nhiên.
Số chẵn + số chẵn = Tổng chẵn
Số lẻ + Số lẻ = Tổng chẵn
Số lẻ + số chẵn = Tổng lẻ
Số chẵn + Số lẻ = Tổng lẻ

3. Lợi ích và khả năng vận dụng:
           Sau nhiều năm dạy tôi rút ra một số kinh nghiêm trên, tôi thấy sau khi áp dụng phương pháp này, hầu hết học sinh giải được một số dạng toán . Trong nhiều năm liền, tôi cùng một số giáo viên trong khối áp dụng đề tài này trong việc bồi dưỡng học sinh giỏi. Đã có nhiều học sinh của trường đạt thành tích cao trong các kì thi học sinh giỏi .
Với đề tài này khả năng vận dụng vào dạy học là thực tế, mà bất cứ giáo viên nào cũng thực hiện được.

2. How to free download this document - Tải Sáng kiến kinh nghiệm này miễn phí

Link from mediafire >>>>Sử dụng phương pháp chặn trên, chặn dưới trong phát triển năng lực giải toán lớp 4-5

Link from drive >>>> Sử dụng phương pháp chặn trên, chặn dưới trong phát triển năng lực giải toán lớp 4-5 

Link from tieuhocvn >>>> Tổng hợp các sáng kiến kinh nghiệm lớp 4 

3. Contact or write your comments for this document click here Viết lời nhắn từ Facebook

Thanks for your visiting!

Pin It

________________________Source:tieuhocvn.info___________________

Top