Giúp học sinh chậm vượt qua khó khăn để học tốt môn Toán 5

Giúp học sinh chậm vượt qua khó khăn để học tốt môn Toán 5Giúp học sinh chậm vượt qua khó khăn để học tốt môn Toán 5
 Trong thực tế ở tiểu học, nhất là ở lớp 5, mỗi học sinh có trình độ nhận thức không giống nhau dẫn đến việc tiếp thu kiến thức không đồng đều. Đối với bất kì một lớp học nào thì việc có nhiều đối tượng học sinh vẫn là chuyện bình thường. Vì thế để chất lượng giảng dạy môn Toán được tốt, đòi hỏi giáo viên đứng lớp phải quan tâm và phải có biện pháp cụ thể đối với từng đối tượng học sinh. Cụ thể là


Giúp học sinh chậm vượt qua khó khăn để học tốt môn Toán 5

Giúp học sinh chậm vượt qua khó khăn để học tốt môn Toán 5

Giúp học sinh chậm vượt qua khó khăn để học tốt môn Toán 5

Giúp học sinh chậm vượt qua khó khăn để học tốt môn Toán 5

 Trong thực tế ở tiểu học, nhất là ở lớp 5, mỗi học sinh có trình độ nhận thức không giống nhau dẫn đến việc tiếp thu kiến thức không đồng đều. Đối với bất kì một lớp học nào thì việc có nhiều đối tượng học sinh vẫn là chuyện bình thường. Vì thế để chất lượng giảng dạy môn Toán được tốt, đòi hỏi giáo viên đứng lớp phải quan tâm và phải có biện pháp cụ thể đối với từng đối tượng học sinh. Cụ thể là


1.  Giúp các em khắc phục, vượt qua những khó khăn trở ngại về mặt tâm lí .
- Việc thua kém bạn bè trong học tập làm cho các em gặp những khó khăn về mặt tâm lí  như tự ti, chán học. Vì vậy giúp các em khắc phục vượt qua các khó khăn trở ngại về tâm lí này sẽ tạo điều kiện cho các em vươn lên đạt kết quả trong học tập. Những em này không tập trung suy nghĩ, không khí lớp học không sôi nổi, cho nên tôi nghĩ phải làm sao cho các em vui mà học, học mà chơi, vừa học vừa chơi. Chơi là hình thức, vui là tính chất, học là mục đích cuối cùng. Muốn được như vậy thì hình thức cung cấp kiến thức, kĩ năng cho học sinh phải phong phú không chỉ khô khan: cô giảng trò nghe, cô hỏi trò trả lời, mà cần phải tổ chức cho từng học sinh được tham gia hoạt động.
      
2. Luôn khuyến khích học sinh. Để khuyến khích các em mạnh dạn phát biểu ý kiến ngoài việc khen ngợi kịp thời khi các em hoàn thành nhiệm vụ, đồng thời động viên các em chưa hoàn thành nhiệm vụ. Không nên trách phạt, chê bai các em mà cần động viên khuyến khích là chính.
3. Tổ chức các hình thức học tập đa dạng.  Việc tạo cho các em một không khí học tập nhẹ nhàng, vui tươi thoải mái, cho các em cảm giác mỗi ngày đến trường là một ngày vui với nhiều trò chơi học tập.

4. Thường xuyên trao đổi đồng nghiệp, học tập giao lưu kinh nghiệm dạy hs chậm Toán

5. Xây dựng kế hoạch riêng cho từng giai đoạn. Xây dựng cho mình kế hoạch bài dạy sát với trình độ của học sinh, làm sao cho tất cả học sinh đều làm việc như vậy các em sẽ tập trung chú ý vào bài giảng của thầy cô.

5. Chuyên cần - Sâu sát với học sinh chậm. Thường xuyên đi đến từng nhóm, từng học sinh để giúp đỡ các em.
6. Tạo không khí lớp học thân thiện.  Phải tạo không khí lớp học sinh động từ khâu giới thiệu bài, hình thành bài mới như thế nào để lôi cuốn các em tham gia hoạt động một cách tích cực.
7. Sắp xếp đồ dùng học tập.  Rèn cho các em biết cách sắp xếp và sử dụng đồ dùng học tập như thế nào cho nhanh, chính xác.
8. Chia nhóm học tập Tiến hành phân chia các em ra thành nhiều nhóm nhỏ có đặc điểm gần giống nhau và có phương pháp giúp đỡ, tiếp sức cho từng nhóm.   
+ Nhóm 1: Học sinh lơ là thiếu tập trung trong giờ học. Các em này có khả năng tiếp thu được kiến thức. Nhưng các em còn ham chơi và hiếu động nên không tập trung trong giờ học dẫn đến các em chưa nắm được kiến thức.
+  Nhóm 2: Học sinh chưa biết cách giải bài toán có lời văn . Các em này có khả năng tính toán được nhưng kĩ năng giải toán có lời văn còn hạn chế hoặc còn nhầm lẫn giữa các dạng toán.
+  Nhóm 3: Học sinh tính toán chậm, chưa biết cách giải toán có lời văn. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do tư duy các em phát triển chậm, bị hỏng các kiến thức, kĩ năng của các lớp trước, chưa được gia đình quan tâm.

9. Tiến hành giúp đỡ,tiếp sức từng nhóm nhỏ.
 a/ Đối với nhóm 1: Các em lơ là thiếu tập trung.
Để các em có ý thức tốt tập trung nghe giảng. ở giờ học trên lớp giáo viên cần thường xuyên nhắc nhở quan tâm đến các em, gọi các em phát biểu, làm bài với câu hỏi, yêu cầu vừa sức với các em. Cần động viên khen ngợi khi thấy các em có tiến bộ. Bên cạnh đó giáo viên cần tạo cho không khí lớp học thoải mái bằng các hình thức trò chơi, câu đố có liên quan đến bài học.

 b/ Đối với nhóm 2: Học sinh chưa biết cách giải bài toán có lời văn
      Để khắc phục được tình trạng này tôi cần phải lưu ý các em nhiều hơn trong hoạt động giảI toán có lời văn. Ngay từ những bài đầu cần tập cho các em cách phân tích bài toán tìm những yếu tố bài toán đã cho và những yếu tố cần phải tìm và mối quan hệ giữa các yếu tố này, từ đó hướng dẫn các em lập kế hoạch giải bài toán một cách khoa học, dễ hiểu. Nếu làm tốt bước này ngay từ đầu thì khi gặp những bài toán có lời văn cơ bản các em có thể giải một cách thuận lợi hơn.
   
   c/ Đối với nhóm 3: Học sinh tính toán chậm, chưa biết cách giải toán có lời văn.
  Đây là một trong những đối tượng tương đối khó, giáo viên cần phải tốn nhiều thời gian và công sức nhất, khi học chính khóa cũng như lúc giúp đỡ, tiếp sức thêm.
  Giáo viên cần thường xuyên ôn tập và hệ thống hóa kiến thức kỹ năng cho các em. Khi chưa nắm rõ kiến thức các em thường ghi nhớ một cách máy móc. Bên cạnh đó giáo viên cần khéo léo sắp xếp cho các em học sinh yếu ngồi cạnh một học sinh khá tạo điều kiện cho các em có thể giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn. Sự có mặt kịp thời của giáo viên trước những khó khăn của học sinh yếu khi làm bài có tác dụng nâng cao niềm tin cho các em trong học tập.

10.  Kết hợp với cha mẹ học sinh.
  Sau một thời gian giảng dạy, giáo viên  nắm được một số học sinh chưa hoàn thành môn Toán của lớp mình. Ngoài việc họp tất cả cha mẹ phụ huynh học sinh, thầy cô cần  tiến hành mời cha mẹ học sinh theo từng thời điểm của từng nhóm để trao đổi cặn kẽ về đặc điểm của từng nhóm học sinh. Từ việc trao đổi từng nhóm riêng lẻ tôi và phụ huynh học sinh có điều kiện bàn bạc để tìm ra nhiều biện pháp khắc phục những hạn chế của các em.
  Hàng tháng cô thầy lớp 5 thường xuyên liên lạc với gia đình học sinh để báo cáo kết quả học tập cũng như những biểu hiện thất thường của học sinh để cho phụ huynh nắm mà có biện pháp cụ thể đối với các em.

2. How to free download this document - Tải giáo án miễn phí

- Link from mediafire >>>> Giúp học sinh chậm vượt qua khó khăn để học tốt môn Toán 5

- Link from box >>>> Giúp học sinh chậm vượt qua khó khăn để học tốt môn Toán 5

3. Contact or write your comments for this document click here Viết lời nhắn từ Facebook

Thanks for your visiting!

Pin It

________________________Source:tieuhocvn.info___________________

Top