Biện pháp tổ chức tốt tiết sinh hoạt tập thể cho học sinh lớp 5

Biện pháp tổ chức tốt tiết sinh hoạt tập thể cho học sinh lớp 5

Biện pháp tổ chức tốt tiết sinh hoạt tập thể cho học sinh lớp 5 - Để đảm bảo nội dung chương trình, thời khóa biểu, nâng cao chất lượng giáo dục hạnh kiểm, học lực cho học sinh và các hoạt động khác. Đồng thời thông qua tiết học này đẩy mạnh cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác” tieuhoc.info sắp xếp nội dung một tiết sinh hoạt tập thể như sau:

 

Biện pháp tổ chức tốt tiết sinh hoạt tập thể cho học sinh lớp 5

Biện pháp tổ chức tốt tiết sinh hoạt tập thể cho học sinh lớp 5 - Để đảm bảo nội dung chương trình, thời khóa biểu, nâng cao chất lượng giáo dục hạnh kiểm, học lực cho học sinh và các hoạt động khác. Đồng thời thông qua tiết học này đẩy mạnh cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác” tieuhocvn.info sắp xếp nội dung một tiết sinh hoạt tập thể như sau:

1. Thời gian địa điểm:


Thời lượng một tiết sinh hoạt tập thể cũng như các tiết khác khoảng 30 đến 40 phút. Được tổ chức vào tiết cuối của buổi học cuối tuần.
Địa điểm  trong lớp học gồm: Giáo viên chủ nhiệm và tất cả học sinh của lớp đều tham dự.

2. Cách thức tổ chức
* Cách tổ chức các hoạt động trong tiết sinh hoạt tập thể ở lớp 5 như sau:


2.1 . Sinh hoạt Phê bình và tự phê bình:
- Bước 1: Sinh hoạt phê bình và tự phê bình
Lớp trưởng  tuyên bố giờ sinh hoạt tập thể đã đến, mời các bạn phát biểu ý kiến.Các thành viên trong lớp lần lượt giơ tay phát biểu tự phê bình mình nếu có khuyết điểm, hoặc chỉ ra những tồn tại giúp bạn sửa sai một cách chân thành.
- Bước 2: Lớp trưởng  mời các tổ trưởng có ý kiến báo cáo tình hình thi đua của tổ, sau đó lớp trưởng tổng hợp những ưu khuyết điểm và kết quả thi đua của lớp trong tuần qua báo cáo với giáo viên chủ  nhiệm trước lớp.
- Bước 3: Giáo viên chủ nhiệm nhận xét tình hình hoạt động và thi đua của lớp tuần qua như: việc thực hiện đi học đều  đúng giờ, phát biểu ý kiến xây dựng bài, tham gia thể dục, vệ sinh trường lớp, chăm sóc cây, việc chuẩn bị bài và dụng cụ học tập trước khi đến lớp...và sau đó giáo viên đề ra kế hoạch  tuần tới.


Sau khi áp dụng hoạt động này tôi đã xây dựng cho học sinh sự tự tin, giúp cho các em biết cách tự chủ trì và điều khiển nội dung sinh hoạt của mình và đặc biệt phát huy tính tự giác, với tinh thần phê và tự phê cao, biết học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ.


Đây là một hoạt động cần thiết trong tiết sinh hoạt tập thể, giúp giáo viên nắm bắt những tồn tại của học sinh để chấn chỉnh kịp thời.


Việc tổ chức  hoạt động  này ở  lớp giáo viên xây dựng cho các em tính kỉ luật, biết chấp hành nội quy trường lớp và nhiệm vụ của người học sinh, nâng cao nhận thức cá nhân, ý thức tập thể gắn giáo dục với cộng đồng, phê bình với tinh thần xây dựng cho nhau cùng tiến bộ, qua đó các em đẩy lùi những khuyết điểm mắc phải và  phát huy những ưu điểm đạt được trong tuần.


2.2. Sinh hoạt văn nghệ:
Đây là hoạt động không thể thiếu được trong một tiết sinh hoạt tập thể, và cũng là hoạt động gây hứng thú nhất cho học sinh, tạo cho học sinh một sân chơi lành mạnh, bổ ích,  giáo dục cho các em những tư tưởng, tình cảm tốt đẹp, giúp các em hăng hái tích cực tham gia các hoạt động tập thể, thúc đẩy phong trào thi đua của lớp ngày một đi lên, duy trì, kết hợp hài hòa giữa việc học tập và phong trào thi đua.
Để đảm bảo thời gian sinh hoạt tieuhocvn.info tiến hành theo các bước sau:
- Bước 1: Đọc thơ hoặc kể chuyện về tấm gương đạo đức Bác Hồ.
- Bước 2: sinh hoạt văn nghệ theo chủ điểm trong tháng. Học sinh biểu diễn những tiết mục theo khả năng của các em, do các em dàn dựng hoặc sáng tác như: Múa, hát, diễn kịch, sắm vai hay vẽ tranh, triển lãm tranh ảnh sưu tầm… phù hợp với chủ đề sinh hoạt.
Ví dụ tháng 11: chủ điểm Chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam ( Học sinh triển lãm tranh ảnh chào  mừng thầy cô giáo nhân ngày 20/11).

- Bước 3:
Trò chuyện với thầy cô và bạn bè ( Học sinh bày tỏ những điều em muốn nói, hoặc những khó khăn cần được tháo gỡ, chia sẻ…)


Sau khi áp dụng hoạt động này đa số học sinh đã tham gia sinh hoạt văn nghệ rất sôi nổi, nhiệt tình, hào hứng. Em nào cũng muốn được trổ tài biểu diễn trước lớp.
Qua đó giúp giáo viên phát hiện khả năng sở trường vốn có của học sinh, để phát huy  kiến thức và năng khiếu cho các em.

2.3 . Biểu dương thành tích:
Đôi khi sự biểu dương thật đơn giản, nhưng  lại có ý nghĩa động viên tinh thần rất lớn đối với học sinh lớp 5. Vì học sinh tiểu học thích được khen, thích bộc lộ năng lực của mình trước bạn bè,  nếu giáo viên khen đúng lúc sẽ là động lực thúc đẩy sự tiến bộ vượt bậc của học sinh. Vì thế ngoài sự biểu dương thành tích của nhà trường theo định kì và nhận cờ luân lưu hàng tuần do đội tổ chức,  tôi đã tổ chức biểu dương mỗi cá nhân học sinh trong tiết sinh hoạt tập thể theo hình thức sau:
- Bước 1: Học sinh trong lớp lần lượt có ý kiến tuyên dương, nêu gương tốt nếu nhận thấy bạn có tiến bộ và có nhiều thành tích tốt trong tuần.
- Bước 2: Giáo viên tuyên dương thành tích bằng hình thức sau: Giáo viên làm sẵn bảng “Hoa việc tốt”  có biểu tượng hoa 5 cánh nhụy hoa là một điểm 10 (tượng trưng cho việc học sinh thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, và có nhiều điểm 10) bảng có mắc treo tên học sinh, giáo viên  làm  sẵn  bảng tên của từng học sinh trong lớp. Cuối tuần giáo viên xét thấy em nào đạt nhiều điểm 10 trong tuần và hoàn thành tốt các hoạt động đề ra, thì em đó được biểu dương trên bảng Hoa việc tốt, sau khi treo bảng lên, giáo viên lần lượt công bố tên từng thành viên trong lớp được biểu dương. Cứ mỗi lần công bố 1 thành viên thì cả lớp vổ tay tán thưởng.
Thật ngạc nhiên từ khi tôi áp dụng hình thức biểu dương này, tất cả các phong trào thi đua của lớp đều được nâng lên một cách rõ rệt. Mỗi học sinh của lớp đều tiến bộ hơn trong học tập và  các mặt hoạt động.
Các em biết đoàn kết thương yêu, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Các em học tập tích cực hơn, tham gia các phong trào thi đua sôi nổi hơn, nhiệt tình hơn.
Đa số học sinh đều thực hiện tốt nội quy nhà trường, thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, tỉ lệ học sinh đạt điểm 10  tăng lên.
Sĩ số lớp được duy trì, không có hiện tượng học sinh bỏ học, các em đi học đều và chuyên cần hơn.
Có thể nói biểu dương thành tích trong tiết sinh hoạt tập thể là động lực thúc đẩy cho  mọi hoạt động  sinh hoạt và học tập của học sinh lớp 5, tạo niềm tin cho các em phấn đấu.


2.4 . Trình bày bảng
Phần trình bày bảng của giáo viên trong tiết sinh hoạt tập thể cũng là một trong những yếu tố quan trọng góp phần làm cho tiết sinh hoạt diễn ra một cách nhẹ nhàng hiệu quả.
Trình bày bảng đẹp, khoa học còn là một thông điệp giúp học sinh hoàn thành nhiệm vụ đặt ra trong giờ sinh hoạt tập thể.
Giáo viên tiến hành chia bảng làm ba phần:
- Phần 1: Sinh hoạt phê bình và tự phê bình ( Bên trái bảng, nội dung sinh hoạt minh hoạ ở phụ lục1).
Ở phần này giáo viên có thể ghi ngắn gọn các tiêu đề của hoạt động, như nhận xét tuần qua về học tập thi đua của lớp.
- Phần 2: Sinh hoạt văn nghệ ( Giữa  bảng, nội dung sinh hoạt minh hoạ ở phụ lục 2)
Ở phần này giáo viên ghi tên chủ điểm của tháng để học sinh dựa vào đó mà tổ chức nội dung sinh hoạt cho phù hợp.
- Phần 3: Biểu dương thành tích (  Bên phải bảng, nội dung sinh hoạt minh hoạ ở phụ lục 3 )
Qua cách trình bày bảng như trên kết quả tiết sinh hoạt tập thể luôn luôn hoàn thành tốt hơn mong đợi. Giáo viên có thể dựa vào những tiêu đề gợi ý từng  phần việc trên bảng để lựa chọn các phương pháp và cách thức tổ chức tiết sinh hoạt sao cho hợp lí, qua đó  tổ chức sắp xếp các hoạt động một cách nhanh gọn, lô gíc, đảm bảo quỹ thời gian.  
Cách trình bày bảng như trên còn giúp giáo viên sử dụng và khai thác đồ dùng trực quan  trong giờ sinh hoạt tập thể có hiệu quả, thu hút sự chú ý của học sinh, làm cho các em biết cách chủ động, sắp xếp nội dung sinh hoạt vừa phải phù hợp với từng phần, và có ý thức tham gia sinh hoạt nghiêm túc hơn.
Ngoài ra việc trình bày bảng trong tiết sinh hoạt tập thể còn là sự phối hợp nhịp nhàng giữa thầy và trò, phát huy vai trò hướng dẫn của thầy và vai trò hoạt động tích cực của học sinh, giúp giờ sinh hoạt tập thể diễn ra  tự nhiên, chu đáo, thân thiện, sôi nổi nhưng không kém phần nghiêm túc.
Nhấn vào đây để tải : Biện pháp tổ chức tốt tiết sinh hoạt tập thể cho học sinh lớp 5

 


Nhấn vào đây để tải link  trực tiếp từ mediafire: Biện pháp tổ chức tốt tiết sinh hoạt tập thể cho học sinh lớp 5

Pin It

________________________Source:tieuhocvn.info___________________

Top