Một số kiến thức toán học đang dạy ở tiểu học thiếu thực tế.

Một số kiến thức toán học đang dạy ở tiểu học thiếu thực tế. Đây là bài viết   điểm lại cơ sở toán học và yếu tố thực tiễn hình thành nên một số kiến thức toán tiểu học. Để có cái nhìn khách quan, chúng tôi xem xét các kiến thức toán đó trong những bộ sách giáo khoa (SGK) khác nhau hiện đang được giảng dạy tại Việt Nam, Singapore và Mĩ.

ABSTRACT
The mathematic foundation and practical factors of some math knowledge at primary schools
This article reviews the mathematic foundation and practical factors that form some math knowledge for primary education. In order to have an objective view, the researcher
examines such knowledge in various textbooks that are currently used in Vietnam, Singapore and the US.

Một số kiến thức toán học được đưa vào giảng dạy cho học sinh tiểu học ngoài việc được lựa chọn một cách cẩn thận còn phải gắn liền với việc xây dựng  cách thức tiến hành dạy học một cách hợp lí. Không những thế, kiến thức đó phải là sự kết hợp hài hòa giữa cơ sở  toán học và yếu tố thực tiễn gắn liền với thế giới của trẻ. Ví dụ từ bài so sánh phân số cho ta thấy rằng, nếu chỉ nhấn mạnh yếu tố toán học (cho dù nhằm giúp học sinh tính toán dễ dàng hơn) thì có thể dẫn đến việc làm mất đi ý nghĩa thực tiễn của kiến thức. Do đó đối với các nhà giáo dục, những người biên soạn chương trình, viết SGK, ngoài việc họ cần phải am hiểu các khái niệm toán học ở tiểu học còn phải biết gắn mình vào vị trí của học sinh tiểu học để có thể biết được mình phải viết kiến thức đó như thế nào.

Ngoài ra, một điểm cần phải chú ý rằng kiến thức trong SGK phải liên tục được cập nhật. Chẳng hạn ngày nay “tiền” là một khái niệm quen thuộc với trẻ nhỏ và chúng đã có cơ hội tiếp xúc với tiền từ rất sớm. Vì vậy không thể né tránh việc dạy “tiền” ở tiểu học. Tuy nhiên trong chương trình Toán hiện nay ở Việt Nam, những bài liên quan đến tiền được xếp vào những nội dung giảm tải. Chưa kể, kiến thức về nó không được cập nhật thường xuyên, ví dụ tiền cotton mệnh giá 10 nghìn và 20 nghìn đồng đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chính thức thu hồi từ ngày 01-01-2013 nhưng trong SGK Toán lớp 3, hình ảnh của những tờ tiền đó vẫn đang được sử dụng. Một ví dụ khác cho việc SGK Toán tiểu học của Việt Nam thiếu yếu tố thực tiễn mà chỉ chú ý đến tính đầy đủ của kiến thức là các bài dạy về đơn vị đo lường. Trong thực tế người ta không sử dụng các đơn vị đo: héc-tô-mét, đề-ca -mét, héc-tô-gam, đề-ca-gam, héc-tô-mét vuông, đề-ca-mét vuông nhưng nó vẫn được giảng dạy ở tiểu học (thậm chí đơn vị đề-xi-mét tưởng chừng là quen thuộc nhưng người ta không sử dụng trong thực tế). Trong khi những đơn vị đo lường thông dụng hoặc những thuật ngữ địa phương (cân, kí, tấc, lạng) thì không xuất hiện trong SGK một cách chính thức giống như tấn, tạ, yến. 

Nhấn vào đây để tải tài liệu về:>>>Một số kiến thức toán học đang dạy ở tiểu học thiếu thực tế 

>>> Tải từ >Một số kiến thức toán học đang dạy ở tiểu học thiếu thực tế 

Pin It

________________________Source:tieuhocvn.info___________________

Top