Phiếu Bài tập cuối Tuần Môn Tiếng Việt 4 Tuần 8 Phát triển câu chuyện Vào nghề

Phiếu Bài tập cuối Tuần Môn Tiếng Việt 4 Tuần 8 Phát triển câu chuyện Vào nghề
Mục tiêu cần đạt:
a) Chính tả: - Phân biệt cách viết phụ âm đầu và vần dễ lẫn, cách đánh dấu phẩy
b) Luyện từ và câu:
- Ôn tập về cách dung dấu ngoặc kép
c) Tập làm văn : - Củng cố về cốt truyện trong văn kể chuyện. Luyện tập phát triển câu chuyện dựa vào cốt truyện.

PHIẾU BÀI TẬP TIẾNG VIỆT - TUẦN 8
Bài tập 1. Đọc bài Nếu chúng mình có phép lạ và trả lời câu hỏi.

 
1. Câu "Nếu chúng mình có phép lạ" có gì đặc biệt so với các câu thơ khác trong bài?
Trả lời: - Vì nó được lặp đi lặp lại nhiều lần, và nhận ra đó chỉ là “nếu…”

- Qua đó, tác giả muốn nói điểu gì?
Trả lời: - Nói lên ước muốn của các bạn nhỏ là rất tha thiết. Các bạn luôn mong mỏi một thế giới hoà bình, tốt đẹp, trẻ em được sống đầy đủ và hạnh phúc..

2. Phép lạ không thể có, nếu vậy muốn biến ước mơ thành hiện thực em phải làm gì?
Trả lời: - Riêng em, muốn biến ước mơ thành hiện thực, em phải học tập thật tốt, có kiến thức sẽ chinh phục được thiên nhiên, tạo ra những cỗ máy thông minh giúp đỡ con người.

Bài tập 2.
1. Chép lại đoan văn sau khi đặt dấu phẩy ở vị trí cần thiết và sửa các lỗi chính tả
Ngày mai các em có guền mơ tưởng một cuộc sống tươi đẹp vô cùng. Mươi mười lăm năm nữa thôi các em sẽ thấy cũng dưới ánh trăng này dòng thác nước đổ xuống làm chạy máy phát điệng, ở dữa blểng dộng cờ đỏ sao vàng phấp phới bay trên những con tàu lớn. Trăng của các em sẽ soi sáng những ống khói nhà máy chi chít cao thẳm giải trên đồng lúa bát ngát vàng thơm cùng với nông trường to lớn vui tươi.

Trả lời:
Ngày mai, các em có quyền mơ tưởng một cuộc sống tươi đẹp vô cùng. Mươi mười lăm năm nữa thôi, các em sẽ thấy cũng dưới ánh trăng này, dòng thác nước đổ xuống làm chạy máy phát điện; ở giữa biển rộng, cờ đỏ sao vàng phấp phới bay trên những con tàu lớn. Trăng của các em sẽ soi sáng những ống khói nhà máy chi chít, cao thẳm, rải trên đồng lúa bát ngát vàng thơm cùng với nông trường to lớn, vui tươi..

2. Trường hợp nào viết đúng tên riêng nước ngoài?
a. Anbe anhxtanh c. Lu-i Pa-xtơ đ. Tô-Ki-Ô g. Ba lan
b. Xi-ôn-cốp-xki d. Buratinô e. Nhật bản h. Hoa Kì
Trả lời:
a. An - be Anh - xtanh
b. Xi - ôn - cốp - xki
c. Lu - i Pa - xtơ
d. Bu-ra-ti-nô
d. Tô - ki- ô
e. Nhật Bản
g. Ba Lan
h. Hoa Kì

Bài tập 3. Nói rõ tác dụng của dấu ngoặc kép trong các trường hợp sau:
a) Mãi sau nó mới bảo: ‘‘Thưa cô, con không có ba. ”
b) Chỉ trong mười năm, Bạch Thái Bưởi đã trở thành “một bậc anh hùng kinh tế” như đánh giá của người cùng thời.
c) Cô kĩ sư chỉ “ô” lên một tiếng!
d) Khi tái hiện hình ảnh Lượm, Tố Hữu đã quan sát rất kĩ: “Chú bé loắt choắt - Cái xắc xinh xinh - Cái chân thoăn thoắt - Cái đầu nghênh nghênh”.
đ) Các nhà khoa học quả quyết: “Nếu phát hiện trên một hành tinh nào đó có đủ lượng nước và ô-xi thì có thể hi vọng trên đó có sự sống. Nước là khoáng sản quỷ hơn tất cả các loại khoáng sản khác”.

Trả lời:
1. Khi viết tên người, tên địa lí nước ngoài, ta viết hoa chữ cái đầu của mỗi bộ phận tạo thành tên đó. Nếu bộ phận tạo thành tên gồm nhiều tiếng thì giữa các tiếng cần có gạch nối.
2. Có một số tên người, tên địa lí nước ngoài viết giống như cách viết tên riêng Việt Nam. Đó là những tên riêng được phiên âm theo âm Hán Việt.
Câu a: Dấu ngoặc kép được dùng để dẫn lời nói trực tiếp của nhân vật
Câu b: Dấu ngoặc kép được dùng để để đánh dấu những từ ngữ được dùng với ý nghĩa đặc biệt.
Câu c: Dấu ngoặc kép được dùng để dẫn lời nói trực tiếp của nhân vật
Câu d: Dấu ngoặc kép được dùng để trích dẫn một câu thơ
Câu đ: Dấu ngoặc kép được dùng để dẫn lời nói trực tiếp của nhân vật

Bài tập 4. Hãy phát triến cốt truyện sau thành một câu chuyện hoàn chỉnh.
                                                 VÀO NGHỀ
Va-li-a được bố mẹ cho đi xem xiếc. Em thích nhất tiết mục “Cô gái phi ngựa, đánh đàn” và mơ ước trở thành diễn viên biểu diễn tiết mục ấy.
Em xin vào học nghề tại rạp xiếc. Ong giám đốc rạp xiếc giao cho em quét dọn chuồng ngựa. Em ngạc nhiên nhưng rồi cũng nhận lời.
Va-li-a đã giữ chuồng ngựa sạch sẽ và làm quen với chú ngựa diễn trong suốt thời gian học. về sau, Va-li-a trở thành một diễn viên như em từng mong ước.

Đáp án:

Mùa xuân năm ấy, cô bé Va-li-a 11 tuổi được bố mẹ đưa đi xem xiếc. Chương trình xiếc hôm ấy hay tuyệt, nhưng Va – li – a thích hơn cả là tiết mục cô gái xinh đẹp vừa phi ngựa vừa đánh đàn,… Từ đó, lúc nào Va – li – a cũng mơ ước một ngày nào đó sẽ trở thành một diễn viên xiếc vừa phi ngựa và vừa đánh đàn.

Một hôm, rạp xiếc thông báo cần tuyển diễn viên. Va – li – a xin bố mẹ cho ghi tên đi học. Sáng hôm ấy, em đến gặp bác giám đốc rạp xiếc. Bác dẫn em đến chuồng ngựa. Bác chỉ con ngựa và bảo: “Công việc của cháu bây giờ là chăm sóc chú ngựa bạch này, cho ngựa ăn uống và quét dọn chuồng ngựa thật sạch sẽ”. Va – li – a rất ngạc nhiên nhưng em vẫn cầm lấy chổi. Bác giám đốc gật đầu cười và bảo em: “ Công việc của diễn viên phi ngựa, đánh đàn bắt đầu như thế đấy cháu ạ. Cái tháp cao nào cũng phải bắt đầu xây từ mặt đất lên.”
Thế là từ hôm đó, ngày ngày Va – li – a đến làm việc trong chuồng ngựa.. Những ngày đầu, Va – li – a rất bỡ ngỡ. Có lúc em nản chí. Nhưng cứ nhớ đến hình ảnh cô diễn viên phi ngựa, em lại thấy phấn chấn lên. Cuối cùng, em quen việc và trở nên thân thiết với chú ngựa, bạn diễn tương lai của em.

Chẳng bao lâu, Va – li – a trở thành diễn viên, được biểu diễn trên sân khấu. Mỗi lần Va – li – a bước ra sàn diễn, những tràng vỗ tay nồng nhiệt lại vang lên, chỉ trong nháy mắt, cô đã đứng trên lưng ngựa, tay ôm cây đàn vĩ cầm. Rồi tiếng đàn cất lên. Vẻ thán phục lộ rõ trên khuôn mặt từng khán giả. Thế là ước mơ thưở nhỏ của Va – li – a đã trở thành sự thật.

Pin It

________________________Source:tieuhocvn.info___________________

Top