Bài tập cuối tuần Tiếng Việt Lớp 4 Tuần 19 | Tả cái thước kẻ

Phieu-bai-tap-cuoi-tuan-Tieng-viet-4-tieuhocBài tập cuối  tuần Tiếng Việt Lớp  4 Tuần 19 | Tả cái thước kẻ
Đây là bài tập cuối tuần Tiếng Việt Lớp 4 Tuần 19, trong video
này các bạn sẽ được ôn về cách mở bài trong bài văn miêu tả đồ vật. Cách hướng dẫn viết đoạn mở bài tả cái thước kẻ quen thuộc của em. Giúp con làm tốt bài văn tả đồ vật ở Tuần 20 Tiếng Việt

1. Mục tiêu cần đạt:
a) Chính tả: - Phân biệt cách viết đúng phụ âm đầu dễ lẫn s/x.
b) Luyện từ và câu:
- Củng cố về kiểu câu kể Ai làm gì
- Mở rộng vốn từ về Tài năng
c) Tập làm văn :
Củng cố về mở bài trong bài văn tả đồ vật. Cách phát triển đoạn mở bài trong bài văn tả đồ vật. Tả cái thước kẻ quen thuộc của em.

2. Video Hướng dẫn làm Phiếu bài tập cuối tuần Tiếng Việt Lớp 4 Tuần 19

3. Cách làm  Phiếu bài tập cuối tuần Tiếng Việt Lớp 4 Tuần 19

Bài tập 1. Thực hiện theo yêu cầu.
1. Viết lại cho đúng chính tả các từ: sinh sắn, xản suất, xung xướng, sào sạc, xẵn sàng.
Đáp án:
xinh xắn,sản xuất, sung sướng, xào xạc, sẵn sàng

2.Điền vào chỗ trống s hoặc x:
Từ lòng khe hẹp thung .....a
.....uối dang tay hát khúc ca hợp đồng
Suối gặp bạn, hoá thành .....ông
.....ông gặp bạn, hoá mênh mông biển ngời.

Đáp án :
Từ lòng khe hẹp thung xa
Suối dang tay hát khúc ca hợp đồng
Suối gặp bạn, hoá thành sông
Sông gặp bạn, hoá mênh mông biển ngời.

Bài tập 2. Thực hiện theo yêu cầu.
1. Đọc đoạn sau và gạch dưới những câu kể Ai làm gì?
Trên vỉa hè, người đi bộ tấp nập. Các em nhỏ gọn gàng trong bộ đồng phục. Các chị sinh viên tha thướt trong tà áo dài trắng đang hối hả đến trường.

Đáp án: Câu kể Ai làm gì là:
Các chị sinh viên tha thướt trong tà áo dài trắng đang hối hả đến trường.

2. Trong câu “Các chị sinh viên tha thướt trong tà áo dài trắng đang hối hả đến trường”, bộ phận nào là chủ ngữ?
a. Các chị sinh viên.
b. Các chị sinh viên tha thướt.
c. Các chị sinh viên tha thướt trong tà áo dài trắng.
d. Các chị sinh viên tha thướt trong tà áo dài trắng đang hối hả.

Đáp án: C

3. Viết tiếp vào chỗ trống để tạo câu có động từ chỉ hoạt động ở vị ngữ.

a) Lớp trưởng của chúng tôi............
b) Mùa xuân, chim én ............
c) Chim hoạ mi ............
d) Một làn gió ............

Đáp án:
a) Lớp trưởng của chúng tôi đang cho cả lớp xếp hàng tập thể dục.
b) Mùa xuân, chim én bay về từng đàn, chao liệng trên trời xanh.
c) Chim hoạ mi hót những bản nhạc quen thuộc chào buổi sáng.
d) Một làn gió thổi qua làm bay bay mái tóc em.

Bài tập 3.
1. Những câu tục ngữ nào dưới đây nói về tài trí của con người?
a. Đường dài hay sức ngựa, nước loạn biết tôi trung.
b. Cha anh hùng, con hảo hán.
c. Tốt danh hơn lành áo.
d. Người như hoa, ỏ đâu thơm đấy.

Đáp án: Câu b và câu d

2. Đặt câu với mỗi từ: tài năng, tài cán, tài hoa. 

Đáp án: Đặt câu:
a) Ngô Bảo Châu là một người có tài năng về lĩnh vực toán học.
b) Chị ấy cảm thấy mình chẳng có tài cán gì trong gia đình này cả.
c) Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là một người tài hoa.

 

3. Căn cứ vào tiếng tài, xếp các từ :

Đáp án:

a) Tài có nghĩa là có khả năng vượt trội: tài giỏi, tài sản, tài hoa, tài nghệ,
b) Tài có nghĩa là tiền của: tài nguyên, tài trợ, tài đức, tài lộc,

Bài tập 4:
1. Đoạn mở bài nào dưới đây là mở bài trực tiếp

a. Mẹ tôi đi chợ về mua cho tôi một con lợn đất.

b. Năm nào cũng vậy, cứ Tết đến tôi lại nhận được rất nhiều tiền lì xì. Thường thường tôi dùng số tiền ấy để mua đồ chơi hay mua những thứ mình thích. Năm nay thì khác rồi. Từ trước Tết, mẹ đã mang về cho tôi một chú lợn đất tròn trĩnh và xinh xắn, mẹ bảo: “Từ bây giờ con hãy học cách tiết kiệm đi!”.

c. Hôm nay là ngày tôi tròn mười tuổi. Để chào mừng “sự kiện” này, dì kéo tôi ra chợ và nói: “Hãy chọn cho mình một món quà cháu thích”. Tôi sung sướng nhìn khắp các gian hàng. Biết chọn gì đây: - Quần áo ư? Quần áo tôi có nhiều rồi; - Đồ chơi ư? Thứ này tôi cũng không thiếu. Đây rồi! Một chú lợn đất béo tròn, mở mắt tròn xoe nhìn tôi như chờ đợi.

Đáp án: Đoạn a

2. Viết mở bài gián tiếp ( a), kết bài mở rộng cho bài văn miêu tả một đồ vật mà em biết

Đáp án:
a) Đoạn mở bài gián tiếp : Tả cái thước kẻ
Tuần trước, em đi nhà sách với mẹ . Em đã mua rất nhiều đồ dùng cho học tập. Nào là sách, vở, bút, thước, phấn, bảng…nhưng em vẫn thích ngắm nghía chiếc thước kẻ nhựa mà mẹ chọn nhất. Đấy là chiếc thước em thấy đẹp nhất từ trước đến giờ.

b) Đoạn kết bài mở rộng : Tả cái thước kẻ
Mỗi một dụng cụ học tập như một ngón tay trên đôi bàn tay của người học sinh. thước kẻ đã đem lại cho em những đường kẻ ngay ngắn. Ngắm cái thước kẻ, em tự nhủ mình phải cố gắng làm việc thẳng thắn, chính xác, cẩn thận như thước kẻ. Em giữ gìn thước kẻ, coi nó như một đồ dùng học tập thân thiết của em.

Pin It

________________________Source:tieuhocvn.info___________________

Top