Bài tập cuối tuần Tiếng Việt 4 Tuần 20: Tả đồ vật Tả cái bút chì

Phieu-bai-tap-cuoi-tuan-Tieng-viet-4-tieuhoc Bài tập cuối tuần Tiếng Việt 4 Tuần 20: Tả đồ vật Tả cái bút chì 
Đây là bài tập cuối tuần Tiếng Việt Lớp 4 Tuần 20, trong video này các bạn sẽ được ôn về cách viết bài văn miêu tả đồ vật. Viết bài văn tả cái bút chì quen thuộc của em. Viết đoạn văn kể về quê hương đổi mới. Giúp con làm tốt 5 bài tập có ở Tuần 20 Tiếng Việt 4

1. Mục tiêu cần đạt:
a) Chính tả: - Phân biệt cách viết đúng phụ âm đầu dễ lẫn tr/ch
b) Luyện từ và câu:
- Củng cố về kiểu câu kể Ai làm gì
Mở rộng vốn từ : sức khỏe
c) Tập làm văn :
Củng cố về văn tả đồ vật. Cách phát triển đoạn văn trong bài văn tả đồ vật. tả cái bút chì. Luyện tập giới thiệu địa phương: Viết đoạn văn tả cảnh đẹp quê em

2. Video Hướng dẫn làm Phiếu bài tập cuối tuần Tiếng Việt Lớp 4 Tuần 20

3. Cách làm  Phiếu bài tập cuối tuần Tiếng Việt Lớp 4 Tuần 20

Bài tập 1. Thực hiện theo yêu cầu.
1. Điền vào chỗ trống tr hoặc ch:
a) tuyên ......uyền c)...... uyên cần
b) tuổi......ẻ d)......ong ......óng

Đáp án:
a)...... tuyên truyền c) chuyên cần
b) tuổi trẻ d) chong chóng

2. Điền vào chỗ trống uôc hoặc uôt:
a) Ch......sa chĩnh gạo.
b) Tháng chín ăn rươi, tháng mười ăn r......
c)Trăm bó đ......cũng vớ được con ếch.

Đáp án:
a) Chuột .sa chĩnh gạo.
b) Tháng chín ăn rươi, tháng mười ăn ruốc
c)Trăm bó đuốc cũng vớ được con ếch.

Bài tập 2. Chép lại các câu kể Ai làm gì? trong đoạn văn sau, dùng gạch chéo (/) tách chủ ngữ; vị ngữ của mỗi câu.
Đường lên dốc trơn và lầy (a). Người nọ đi tiếp sau người kia (b). Đoàn quân nối thành vệt dài từ thung lũng cho tới đỉnh cao như một sợi dây kéo thẳng đứng (c). Họ nhích từng bước (d). Nhìn lên chỉ thấy những chiếc ba lô lù lù nối nhau trên những cái lưng cong cong (đ). Nhìn xuống là những chiếc mũ tai bèo lúp xúp trên những mái đầu đang cắm về phía trước (e).

Đáp án
Người nọ/ đi tiếp sau người kia (b).
Đoàn quân / nối thành vệt dài từ thung lũng cho tới đỉnh cao như một sợi dây kéo thẳng đứng (c).
Họ/ nhích từng bước (d).

Bài tập 3.
1. Kể những hoạt động có lợi cho sức khoẻ.


Đáp án:
tập luyện, tập thể dục, đi bộ, chạy nhảy, chơi bóng, đá cầu, nhảy dây, đi xe đạp, tập luyện, thể dục buổi sáng, chơi bóng bàn, đá bóng, bơi lội, tham quan du lịch, nghỉ mát, an dưỡng, nhảy xa, ăn uống điều độ,….

2. Xếp các từ sau vào hai nhóm và đặt tên cho mỗi nhóm: to cao, còi cọc, vạm vỡ, rắn chắc, lẻo khoẻo, nhanh nhẹn, thấp bé, gầy còm, lực lưỡng, yếu ớt, hồng hào, loắt choắt, hom hem.

Đáp án:
a) Nhóm 1: Từ ngữ chỉ người có sức khỏe: to cao, vạm vỡ, rắn chắc, nhanh nhẹn, lực lưỡng,
b) Nhóm 2: Từ ngữ chỉ người không có sức khỏe: còi cọc, lẻo khoẻo, thấp bé, gầy còm, yếu ớt, hồng hào, loắt choắt, hom hem.

3. Điền từ thích hợp vào chỗ trống để được các thành ngữ hoàn chỉnh.
a) Gầy như .......
b) Chậm như .......
c) Cao như.......

Đáp án:
a) Gầy như cò hương.
b) Chậm như rùa.
c) Cao như núi.

4. Ghi lại một câu tục ngữ để cao giá trị của sức khoẻ.

Đáp án:
- Sức khỏe là vàng
- Sức khỏe là mẹ thành công
Thành công là ông sức khỏe.
- Có sức khỏe là có tất cả.

Bài tập 4. Tả một đồ vật mà em yêu thích, (chú ý mở bài gián tiếp và kết bài mở rộng)

Bài làm:
         “Sách bút thân yêu ơi, những ngày qua bạn đã cùng ta, vui tới trường và chăm tới lớp.”. Câu hát này gợi em nhớ đến những đồ dùng học tập thân thương của em. Trong đó , em phải kể đến chiếc bút chì mà mẹ đã mua cho em tháng trước.
         “. Ừ, nó viết đẹp thật. Mới đầu, nó vừa dài bằng cái hộp bút của em. Đầu thon nhọn trông giống như cái tầu con thoi. Thế mà sau một tháng, cây bút chì ngắn lại, chỉ bằng cái bút mực của em thôi đấy. 
         Chiếc bút chì thật giản dị. Nó không màu mè, diêm dúa như những cây bút chì màu vẽ khác. Nó tròn giống một cây đũa nhỏ. Nó khoác trên mình một cái áo màu vàng đậm. Trên cái nền vàng ấy là dòng chữ trắng bạc: “ Made in Vietnam”. Mẹ bảo: “Bút chì này là của Việt Nam, viết đẹp lắm ấy con à.  Chì ngày càng ngắn lại nhưng em vẫn thích dùng. Vì cái ruột chì của nó đen và mềm. màu đen như than viết lên trang vở thật đẹp. Ấy vậy nó còn dễ tẩy nữa chứ. Một cái tẩy nho nhỏ màu hồng được gắn trên đầu chì, giúp em dễ dàng tẩy khi em viết sai.
       Giờ học vẽ hôm nọ, có lẽ nhờ cây bút chì này, mà cô Huyền đã cho bài vẽ theo mẫu của em được tuyên dương. Từng nét chì mịn màng, sắc gọn cứ dần hiện ra trên trang vẽ của em. Các bạn xúm lại hỏi: “ Bạn mua bút chì này ở đâu vậy?”. Lúc ấy em thật hãnh diện với cây chì ấy. 
      Em còn nhớ, có hôm em quên bút chì ở nhà, Bạn Tân vội vàng cho em mượn cây bút chì kim của bạn ấy. Trông bút chì kim thật đẹp, nhưng vừa viết ngòi đã gãy vụn ra vở, nét chữ lại mờ chả đẹp bằng cây chì của em cả.
         Rồi sẽ đến ngày em phải thay cây bút chì khác. Có thể nó sẽ quên đi trong tâm trí em. Nhưng em nhận ra rằng, trong những ngày qua nó đã giúp em rất nhiều việc. Chắc em sẽ phải mua cây chì mới khác nhưng phải giống cây chì này để cho em đỡ quên nó.

Bài tập 5. Viết một đoạn văn ngắn kế về một cảnh đẹp ớ quê em.

Đáp án:
Ai đến thăm quê em chắc cũng phải trầm trồ khen: “ Sao quê bạn đẹp thật!” . Đúng thế nhé. Đứng từ trên đê nhìn xuống, ai cũng mê mẩn với những ruộng lúa chín vàng thơm đang lao xao trong gió. Những mái nhà mái đỏ đủ kiểu dáng nhấp nhô dưới những vườn cây đầy hoa trái xum xuê. Kia là con mương xa nước xanh vắt đưa nước vào ruộng. Đây là con đường làng trải bê tông rộng rãi, sạch sẽ. Con đường này trườn qua một đầm sen. Hoa sen ngan ngát đưa hương rải khắp thôn xóm. Xa xa là dãy núi tím biếc, hiện rõ bên những áng mây trắng bồng bềnh. Con sông qua làng hiền hòa uốn khúc như dải lụa mềm, ôm ấp lấy làng quê em. Ngôi trường em học đang vang lên tiếng hát ca ngợi quê hương. Yêu biết mấy quê em đổi mới.!

Pin It

________________________Source:tieuhocvn.info___________________

Top